• Trang chủ
  • Cách kiểm tra chất lượng của bàn thờ gỗ mới

Cách kiểm tra chất lượng của bàn thờ gỗ mới

Khi mua bàn thờ mới thì bạn cần phải biết cách kiểm tra chất lượng gỗ và các chi tiết cùng nước sơn. Đây là các yếu tố rất quan trọng của một chiếc bàn thờ.

Trong bài viết này chúng ta chỉ quan tâm tới bàn thờ được đóng bằng gỗ tự nhiên, không tính tới bàn thờ treo tường làm bằng gỗ ép.

Để đóng mới bàn thờ người ta thường dùng gỗ tự nhiên mới 100% chưa qua sử dụng, tuyệt đối không được dùng gỗ công nghiệp để đóng bàn thờ. Bàn thờ làm bằng gỗ tự nhiên cho không gian thờ cúng cổ kính, nét đẹp sang trọng.

Loại gỗ thường dùng để đóng bàn thờ là gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng Tâm – quý hơn là gỗ Giáng Hương, gỗ Trắc, gỗ Gụ. Những sản phẩm bàn thờ được làm bằng gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao, màu sắc và hương thơm tự nhiên đặc trưng khó nhầm lẫn với các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Dưới đây là 2 điều mà các bạn cần chú ý và phải kiểm tra khi mua bàn thờ mới.

1. Kiểm tra kết cấu

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là kết cấu của chiếc bàn thờ, có hai loại kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp. Nếu như bạn lựa chọn loại bàn thờ có kết cấu khung thì bạn phải quan sát các chỗ kết hợp của khung xem có chắc chắn không, có bị hở không, những chỗ liên kết đảm bảo phải kín khít, vuông góc với nhau. Đối với bàn thờ có kết cấu ghép liên tiếp thì cần kiểm tra chỗ tiếp giáp có chịu lực tốt không, nhìn có bị lộ khuyết điểm gì không.

Cách kiểm tra chất lượng của bàn thờ gỗ mới

Bàn thờ mới đẹp

Bạn cần chú ý tới độ vững chắc,các góc liên kết như mặt bàn với chân hay mặt bàn với các cấp có chắc hay kín khít không.

2. Kiểm tra các bộ phận, hoa văn, nước sơn

Kiểm tra các bộ phận

Đừng chỉ chú ý tới phần chính là mặt bàn thờ và 4 chân mà khi mua bạn cần lưu ý kiểm tra các bộ phận khác như: khung hoa văn, ngăn kéo đối với tủ thờ, bàn thờ phụ, đôn, gụ đi kèm,… Tất cả các sản phẩm bạn đã đặt đóng đi kèm theo bộ thì phải đảm bảo được đóng đúng loại gỗ đồng bộ với bàn thờ, có chất lượng tốt. Hoa văn sắc nét, đẹp mắt, khắc họa đúng ý tưởng của người đặt hàng. Ví dụ bàn thờ hoa Mai điểu thì bàn thờ phụ đi kèm cũng phải khắc họa tiết hoa Mai cùng loại đảm bảo thẩm mỹ và đồng bộ, hợp lý.

Chú ý không mua bàn thờ có bộ phận gỗ đóng bên trong (phần khuất) như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo bị mối mọt, sứt sẹo, chắp vá hay thiếu hụt, nếu thấy có những đầu mẩu thừa hay bị rạn nứt thì phải báo ngay với đơn vị sản xuất để được thay sản phẩm mới. Những chỗ chạm khảo, điêu khắc phải khít không được lỏng lẻo, đường nét phải tinh xảo, không thấy cảm giác thô kệch khi nhìn vào.

Kiểm tra nước sơn:

Có loại bàn thờ sơn vecni (bàn thờ thông thường, tủ thờ, sập thờ), cũng loại bàn thờ sơn son thếp vàng, thếp bạc như bàn thờ án gian, bàn thờ ô sa…
Bạn cần quan sát và tốt nhất là trực tiếp sờ vào sản phẩm để xem nước sơn có đều mịn không, màu có đều không, độ bóng có đảm bảo không, chú ý các nốt sần hay vết nhăn để báo thợ khắc phục ngay.

Trên đây là cách kiểm tra chất lượng của một chiếc bàn thờ mới bằng gỗ. Hi vọng đọc xong bài viết này các bạn sẽ chọn được cho gia đình mình một chiếc bàn thờ bền đẹp.

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận