• Trang chủ
  • Cửa võng là gì? Phân loại và Ý nghĩa của cửa võng trong không gian thờ

Cửa võng là gì? Phân loại và Ý nghĩa của cửa võng trong không gian thờ

Cửa võng là một loại “cửa giả” được dùng làm đồ trang trí cho gian thờ. Cửa võng có nhiều loại với kích thước và kiểu dáng trang trí khác nhau.

Không gian thờ mà có lắp đặt cửa võng thì sẽ tạo thêm sự uy nghi, trang nghiêm và cổ kính hơn nhiều so với không gian thờ thông thường. Người ta thường dùng cửa võng ở những nơi có không gian thờ cúng cao và rộng như trong nhà thờ con trưởng, nhà thờ từ đường dòng họ, đền, chùa, miếu phủ.

Cửa võng là gì?

Về khái niệm cửa võng thì không có khái niệm cụ thể, các bạn có thể hiểu đơn giản: Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”, ở phần trên cùng người ta sẽ trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống.

Cửa võng làm bằng gỗ gì? 

Giống như sập thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng làm bằng gỗ là tốt nhất. Các loại gỗ thường làm cửa võng là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, gỗ hương. Trong đó thông dụng nhất vẫn là cửa võng gỗ mít rồi đến cửa võng gỗ gụ, cửa võng gỗ hương.

Cửa võng là gì? Phân loại và Ý nghĩa của cửa võng trong không gian thờ

Cửa võng thờ gia tiên

Cửa võng thường được làm theo lối chạm thủng hay chạm khắc với nhiều hoa văn khắc nhau. Sản phẩm này được các nghệ nhân làm ra trông giống như các dải đăng ten trong các công trình kiến trúc cổ xưa. Họa tiết thường thấy trên nó là con vật như rồng, chim, cây cỏ, hoa lá,…

Phân loại cửa võng

Cửa võng có nhiều loại, mỗi loại có kích thước khác nhau. Tuy nhiên người ta thường nói tới tên cụ thể của cửa võng. Đó là: cửa võng Tứ Linh hóa, cửa võng Mai Điểu, cửa võng Ngũ Phúc, cửa võng Hồng Trĩ, cửa võng Rồng hóa Mai, cửa võng câu đối hạ xà…

Cách treo cửa võng

Cửa võng thường được thiết kế phù hợp với diện thích phòng thờ, vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của ra vào và được treo cao ngay cửa nơi thờ. Bạn nên treo sản phẩm cách trần nhà khoảng 50 cm – 70 cm (phụ thuộc vào kích thước). Bên trên sản phẩm treo một bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Hai bên cột nhà treo đôi câu đối to vừa vối độ rộng của cột và cao gần bằng cột nhà. Đặt phía trên trong là nơi thờ là bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ có thể treo hoành phi hay cuốn thư câu đối.

Mua cửa võng ở đâu?

Sau khi biết về cửa võng cũng như công dụng của nó bạn chắc hẳn đang thắc mắc không biết mua chúng ở đâu. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán sản phẩm này, nhưng để có thể mua được loại tốt, uy tín bạn nên tìm đến những làng nghề truyền thống, làng làm đồ thờ cúng lâu năm nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan và đặt làm theo ý.

Các bạn có thể tham khảo qua một số mẫu cửa võng đẹp tại link này: https://dothosondong.info/bai-viet/mau-cua-vong-bang-go-dep-cho-phong-tho/

Hoặc link này: https://dothosondong.info/cuon-thu-cua-vong/

Liên hệ mua cửa võng:

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Sơn Đồng

Địa chỉ: Thôn Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 093 421 8668

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận