Ý nghĩa của ngai thờ gia tiên

Ngai thờ thường được đặt trên bàn thờ gia tiên, vậy ngai thờ hay ỷ thờ có ý nghĩa như thế nào? Người ta mua ngai thờ gia tiên để làm gì?

Ngai thờ có nơi gọi là ỷ thờ. Ngai được chạm khắc tinh tế hình rồng phượng, chữ thọ, hay hình mặt trời khuất núi thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho các bậc tổ tiên. Trên ngai thờ thường đặt bài vị ghi rõ tên tuổi, công đức của người đã khuất.

Ngai thờ được đặt vị trí ở giữa và trong trên cùng bàn thờ của nhà con trưởng, trưởng chi, trưởng tộc với những gia đình tư gia con thứ thì dùng ỷ thờ hoặc khám thờ.

Ý nghĩa của ngai thờ

Ngai thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Bên trên ngai thờ thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị thờ tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình. Ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng  giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Ý nghĩa của ngai thờ gia tiên

Ngai thờ gia tiên thếp vàng đẹp

Tại các phòng thờ gia tiên ngai thờ chỉ được dùng cho các nhà con trưởng, con thứ thì phải dùng ỷ thờ hoặc khám thờ gia tiên

Nguyên liệu, mẫu mã thông dụng của ngai thờ gia tiên

Những loại gỗ thường được dùng để làm ngai thờ gia tiên thông dụng nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay gỗ hương…có rất nhiều loại. Từ những nguyên liệu gỗ đắt tiền sang trọng hay những loại gỗ phổ thông, những loại gỗ này cũng đều mang một vẻ đẹp riêng biệt cho không gian thờ tự của gia đình. Dưới bàn tay các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng, dưới con mắt của những người thợ chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì từ những cây gỗ xù xì, hình khối sẽ trở thành một sản phẩm được chạm khắc rất đẹp.

Mẫu mã truyền thống của ngai thờ: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ tiện hình tròn có chạm khắc hình rồng …

Kích thước ngai thờ gia tiên hay dùng

Kích thước ngai thờ hay dùng nhất như sau:

Chiều cao: 75cm,  87cm. 1m07

Chiều ngang: 44cm, 50cm, 61cm

Chiều sâu: 38cm, 40cm, 50cm

Đây là những số đo kích thước ngai thờ gia tiên thông dụng nhất. Ngoài những kích thước trên chúng tôi nhận đặt làm theo đúng yêu cầu quý khách đưa ra

Sản phẩm ngai thờ bằng gỗ của Dothosondong.info được rất nhiều khách hàng đánh giá cao cả về mẫu mã lẫn chất lượng và thái độ phục vụ. Hơn nữa, giá ngai thờ tại công ty chúng tôi luôn là giá tốt nhất trên thị trường.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tham khảo và đặt mua những mẫu ngai thờ gỗ đẹp.

Đồ thờ Sơn Đồng – Công Ty TNHH Việt Anh

Mr Chiến: 093 421 8668

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận